Quản trị website là gì? Hướng dẫn cách quản trị trang web hiệu quả 2022

Quản trị website là gì? Hướng dẫn cách quản trị trang web hiệu quả 2022

Website không chỉ là nền tảng Marketing Online chủ lực nhất mà còn giúp xây dựng hình tượng thương hiệu cho các doanh nghiệp. Do đó quản trị website là rất quan trọng để website hoạt động tốt và hiệu quả. Vậy quản trị website là gì? Muốn tự học quản trị website thì nên bắt đầu từ đâu? Hãy tham qua khảo bài viết dưới đây cùng Trí Lực nhé!

Quản trị website là gì?

Quản trị website là gì?

 

1. Quản trị website là gì?

Quản trị website là bao gồm các công việc như: duy trì Server, sửa lỗi code, thiết kế, theo dõi traffic, bảo dưỡng. Ngoài ra còn quản lý nội dung, đánh giá và tối ưu SEO,… nhằm đảm bảo website vận hành trơn tru cũng như nâng cao trải nghiệm người dùng.

Là một người quản trị website, bạn không chỉ hiểu biết về lập trình Javascript, PHP, HTML,… mà còn phụ trách mảng nội dung hiển thị để lôi kéo nhiều người dùng đến trang của mình.

Một số công việc thường gặp của quản trị viên bao gồm:

- Duy trì server

- Tối ưu tốc độ tải trang

- Quản lý tên miền, hosting,…

- Cài đặt plugin

- Xây dựng các thành tố của website

- Thiết kế logo, nội dung giới thiệu công ty    

- Sửa lỗi code, lỗi kỹ thuật

- Theo dõi traffic

- Quản lý nội dung up lên website

- Đánh giá SEO

- Đảm bảo vấn đề bảo mật website

- V.v...

Xem thêm: Checklist công việc cho người mới quản trị website

Để hoàn thành hết những việc trên, quản trị website phải hợp tác tốt với team thiết kế, team content, lập trình viên,… và lúc này họ sẽ đóng vai trò như người quản lý nắm tất cả những yếu tố tạo nên website đúng chuẩn.

Quản trị website không phải là một công việc đơn giản

Quản trị website không phải là một công việc đơn giản

Thậm chí đôi lúc nhân viên quản trị trang web còn phải làm việc với các phòng ban khác như sales, marketing, quảng cáo,… để chắc chắn rằng những thông tin và hình ảnh trên website của bạn hoàn toàn chính xác, phù hợp với thương hiệu doanh nghiệp cũng như xu hướng thị trường.

 

2. Tầm quan trọng của quản trị website:

Website không chỉ là nguồn thu hút khách hàng tiềm năng mà còn đại diện cho bộ mặt công ty. Do đó, xây dựng và chăm sóc website khỏe mạnh là điều vô cùng quan trọng. Quản trị web còn giúp thúc đẩy lượng truy cập website và mở rộng thị trường mục tiêu.

Website được xây dựng tốt sẽ thu hút người dùng đến website nhiều hơn.
Thậm chí nếu nội dung hấp dẫn, phù hợp thì họ sẽ nhanh chóng chia sẻ lên các mạng xã hội. Từ đó mời thêm nhiều bạn bè, người thân đến website của bạn. Như vậy, bạn sẽ thu về lượng lead chất lượng có tiềm năng lớn chuyển đổi thành khách hàng thực sự.

Với kinh doanh truyền thống, bạn cần mở cửa hàng, thuê mặt bằng và đội ngũ nhân viên bán hàng. Nhưng với thế giới mạng, bạn chỉ cần 1-2 quản trị viên xây dựng hình ảnh công ty, chăm sóc khách hàng trên website và quảng bá sản phẩm. Cùng với một thực tế rằng: ngày càng có nhiều người dùng mua hàng online (hay ít nhất là tham khảo thông tin mua hàng trên mạng) thì đây là cách tiết kiệm và hiệu quả nhất để tiếp cận khách hàng.

Trên website, bạn cũng không bị giới hạn không gian, khoảng cách địa lý và số lượng người dùng. Vì vậy nên bạn thoải mái hơn nếu muốn mở rộng thị trường mục tiêu.

 

3. Những công việc chủ yếu khi quản trị website:

3.1. Quản trị cập nhật giao diện website:

Các nhân viên quản trị website phải luôn đảm bảo giao diện website thân thiện với người dùng.

Không chỉ đóng góp thiết kế website, người quản lý web còn thường xuyên xem xét tình trạng và xử lý các lỗi hình ảnh, table, internal/external link, code web,… Những lỗi này không chỉ ảnh hưởng đến giao diện website mà còn cản trở trải nghiệm của người dùng.

3.2. Lập kế hoạch nội dung định kỳ:

Content is King - Khi nội dung là Vua

Content is King - Khi nội dung là "Vua"

Công cụ tìm kiếm Google luôn nhắc nhở về việc cập nhật nội dung trang web liên tục để tạo thông tin mới có giá trị. Do đó, là một quản trị viên, bạn cần nắm rõ những content hiện tại của website, từ đó đưa ra kế hoạch tạo mới và tối ưu phù hợp.

Khi triển khai content, cần lưu ý nhất quán thể hiện sứ mệnh doanh nghiệp, triết lý kinh doanh. Đồng thời giới thiệu thương hiệu và sản phẩm đến người dùng.

3.3. Xây dựng kế hoạch tối ưu website:

Bên cạnh content, website cũng cần đáp ứng nhiều tiêu chí khác để có thể đạt thứ hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Vì vậy nhân viên quản trị website nào cũng cần phải biết các kiến thức cơ bản về SEO. Để từ đó, có thể trao đổi làm việc với team SEO giúp lên kế hoạch tối ưu website.

3.4. Quản lý đường truyền hosting và sao lưu dữ liệu:

Khi quản lý website, bạn cần đảm bảo đường truyền hosting hoạt động bình thường. Ngoài ra, nên cẩn thận sao lưu dữ liệu của website. Việc này giúp đề phòng trường hợp hosting gặp sự cố nghiêm trọng. Từ đó sẽ có phương án phục hồi về sau.

3.5. Triển khai quảng cáo:

Muốn kéo lượng truy cập về website thì ngoài SEO bạn cũng có thể kết hợp với Google Adwords.

Ngoài ra, nếu ngân sách là vấn đề lớn thì bạn có thể chọn cách chia sẻ bài viết website lên các trang mạng xã hội hay trong chiến dịch Email Marketing. Kết hợp nhiều phương pháp Marketing Online sẽ đảm bảo thu về kết quả tốt hơn thay vì quá tập trung vào một mảng.

3.6. Đánh giá hiệu quả quản trị website thường xuyên:

Không chỉ riêng làm quản trị website mà bất kỳ công việc nào cũng cần có bước review để tự đánh giá hiệu suất làm việc. Những việc làm tốt cần phát huy và những việc chưa tốt cần khắc phục. Cũng như cần làm gì để có thể tối ưu website tốt hơn, thu hút người dùng.

 

4. Kỹ năng cần có của người làm quản trị website:

Một người làm quản trị web cần xử lý nhiều công việc khác nhau từ bảo trì đến tối ưu hóa website, cần nhiều kỹ năng để hoàn thành công việc. Sau đây là những kỹ năng thiết yếu mà Trí Lực đã chọn lọc ra:

4.1. Biết sử dụng HTML:

Quản trị web sẽ phải làm các công việc để phát triển website đó, nên việc học HTML cơ bản và tìm hiểu các plugin nếu bạn sử dụng WordPress. Việc sử dụng thêm các công cụ, nền tảng hoặc lối tắt sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn, giúp công việc được hoàn thành và trở nên thú vị không cần lặp đi lặp lại.

4.2. Sử dụng các công cụ thiết kế đồ họa:

Hiểu về UI và UX khi quản tị website

Hiểu về UX, UI của một website

Thiết kế web là công việc của một nhà quản trị web, mặc dù bạn không cần phải nắm bắt chuyên sâu về thiết kế đồ họa, nhưng việc nắm bắt những điều cơ bản sẽ thúc đẩy chất lượng công việc. Việc thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh là kỹ năng không thể thiếu của nhà quản trị website.

4.3. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO):

Kỹ thuật SEO là những kiến thức giúp nhà quản trị website tìm cách xếp hạng cao trang web của mình và việc sản xuất nội dung như thế nào để không bị phạt rất quan trọng. Việc xếp hạng website này nhiều khi không đạt được như kỳ vọng, vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

4.4. Kỹ năng viết bài:

Khả năng viết hỗ trợ nhà quản trị web khi tổ chức thiếu tài nguyên, nhân viên. Khả năng này hỗ trợ sao chép điểm mạnh của các chiến dịch truyền thông xã hội.

4.5. Lên chiến lược nội dung:

Chiến lược nội dung rất quan trọng với việc quản trị web, bởi việc thu hút khách hàng hầu hết dựa vào khía cạnh tiếp thị, tư vấn, giải thích,… Tất cả các khía cạnh đó đều nằm trong chiến lược nội dung, đây được xem như là chìa khóa giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng một cách chuyên nghiệp hơn.

Cung cấp nội dung đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng

Cung cấp nội dung đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng

Khách hàng sẽ đưa ra yêu cầu, tùy thuộc vào khả năng, bạn sẽ nghiên cứu và tìm ra những giải pháp cho những yêu cầu đó. Là một nhà quản trị web bạn phải đưa ra được chiến lược nội dung để khách hàng có thể tìm được những điều họ đang cần ở website của bạn.

Việc phát triển công nghệ thông tin của các quốc gia rất khác nhau, do đó việc quản trị web cũng có phần khác biệt. Tại Việt Nam công việc này khá nhiều, thậm chí bao gồm cả công việc của những người thiết kế web, làm SEO,…

Ngoài những kỹ năng chính đã kể ở trên thì những kỹ năng như: Quản trị trang web bằng công cụ Google Analytics và Search Console; kỹ năng phân tích và tìm ra vấn đề; kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm; có khả năng sáng tạo ra ý tưởng, nội dung hấp dẫn; cẩn thận tỉ mỉ, có tinh thần kỷ luật, tự sắp xếp cao,… Nếu bạn có được những kỹ năng này thì đây là một lợi thế rất lớn giúp bạn có thể đi lâu dài và thăng tiến nhanh trong ngành SEO.

 

5. Những công cụ miễn phí hỗ trợ việc quản trị website:

5.1. Google Analytics:

Đây là công cụ trợ giúp hàng đầu của người quản trị website với tính năng vượt trội, công cụ giúp bạn đo lường doanh số bán hàng, số lần xem trang, số lượng truy cập, thời gian trung bình, tỷ lệ thoát,…

Công cụ Google Analytics

Công cụ Google Analytics

Bên cạnh đó, Google Analytics còn cung cấp các thông tin sâu hơn như phương tiện được sử dụng để truy cập vào website, vị trí địa lý của người truy cập, tốc độ truy cập Internet,…

Những báo cáo, dữ liệu này sẽ phần nào giúp trang web hoạt động tốt hơn, bạn biết được trang nào khách hàng thường xuyên tương tác nhất để có hướng phát triển phù hợp.

Ngoài ra bạn cũng sẽ nắm được thói quen của người truy cập web để theo dõi các giao dịch cho chiến dịch và từ khóa để điều chỉnh sao cho tăng doanh số bán hàng, xây dựng mức độ trung thành của khách hàng.

5.2. Google Search Console:

Đây là công cụ cho chúng ta biết lý do vì sao người dùng tìm đến website bạn thông qua các các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất, các liên kết dẫn đến website bạn có nguồn gốc từ đâu.

Công cụ hỗ trợ quản trị website Google Search Console

Công cụ hỗ trợ quản trị website Google Search Console

Ngoài ra công cụ sẽ thông báo cho nhà quản trị website biết các thông tin về số trang đã được index, lỗi được tìm bởi Googlebot. Thông tin về lỗi như malware gây hại cho người truy cập, lỗi cản trở crawler index,…

Sử dụng Webmaster Tools sẽ giúp nhà quản trị biết cách cải thiện website thân thiện với SEO, khắc phục các lỗi liên quan tới tốc độ load trang,…

5.3. SEOmoz’s Page Strength Tool:

Công cụ giúp bạn phân tích, đánh giá về khả năng SEO của website, giúp tối ưu hóa tìm kiếm hàng đầu. Công cụ này cũng cung cấp những thông tin giá trị về SEO thông qua bài viết trên website, blog,…

Bên cạnh đó, việc tích hợp Open site Explorer cũng giúp phân tích hồ sơ backlink, đo lường các chỉ số media như like, share,…

“Relative importance and visibility” và “potential strength and ability of a page to rank in the search engines”, đây là 2 thông tin mà công cụ này rút ra giúp nhà quản trị có cái nhìn căn bản về độ mạnh, yếu của trang web.

 

Lời kết:

Quản trị viên đóng vai trò không thua kém việc bán hàng hay tiếp thị sản phẩm. Hiểu rõ yêu cầu công việc sẽ giúp bạn quản lý website một cách hiệu quả và dễ dàng hơn.

Nếu bạn không có nhiều thời gian và nhân lực triển khai quản trị website nói chung và tối ưu SEO website nói riêng, hãy tham khảo dịch vụ SEO chuyên nghiệp của Trí Lực để thúc đẩy website phát triển, mang lại doanh thu nhanh chóng.