Những tiêu chí trên một website hoàn hảo

Những tiêu chí trên một website hoàn hảo

Vì những giá trị tối ưu mà website mang lại mà các công ty thiết kế website cao cấp ngày càng nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn trước đây. Trong các cuộc gặp gỡ với những khách hàng của mình, Trí Lực phát hiện rất nhiều khách hàng đang lầm tưởng, cao siêu hóa một vài yếu tố trên website mà thật ra chúng rất đơn giản. Những hiểu lầm này một phần bị gây ra bởi những công ty muốn hướng khách hàng của họ tới những công dụng cao siêu của website và từ đó nhu cầu sở hữu website hoàn hảo, chuyên nghiệp trở nên bức thiết hơn, một cách lôi kéo khách hàng về đội mình của các công ty này.

Hầu hết những sự hiểu lầm nếu vỡ lẽ sớm sẽ gây ra cho khách hàng ác cảm đối với các dịch vụ thiết kế website kể cả các công ty uy tín. Thậm chí nếu nhận ra sự thật trễ hơn, khách hàng gặp rất nhiều khó khăn để điều chỉnh những thiếu sót do sự hiểu lầm mang lại. Bài viết này, đi đôi với việc nêu ra các tiêu chí phải có trên website, tôi sẽ cho bạn thấy những sự thật mà nhiều người lầm tưởng.

 

1. Giao diện website đẹp giúp thu hút khách hàng từ ánh nhìn đầu tiên:

Trí Lực dùng từ “ưa nhìn” chứ không phải đẹp. Đẹp không có thước đo chính xác, đôi khi đẹp với người này nhưng lại xấu không chịu nổi với người khác. Biết rằng giao diện website ảnh hưởng nhiều đến cảm nhận và quyết định của khách hàng, thật ra bạn chỉ cần một giao diện ưa nhìn và gọn gàng là đủ.

Một số khách hàng thường yêu cầu chúng tôi thiết kế giao diện đẹp. Khi đó, giải pháp là thiết kế một giao diện ưa nhìn theo kịp xu hướng thiết kế website hiện tại. Không hẳn sẽ nằm trọn trong chiếc hộp của xu hướng thiết kế website mỗi năm, tuy nhiên chúng đưa cho những designer và khách hàng một chuẩn mực tạm ổn để theo đuổi trên mỗi dự án.

Giao diện đẹp giúp thu hút khách hàng

Giao diện đẹp giúp thu hút khách hàng

Ở phần thiết kế giao diện này, bạn cần lưu ý hai điều sau:

1.1. Nhấn mạnh vào nội dung mà bạn muốn khách hàng hướng đến:

Nếu website của bạn là một sàn thương mại điện tử, hãy cho khách hàng tiếp cận ngay tới danh mục các sản phẩm đang được rao bán. Nếu bạn xây dựng một trang web tuyển dụng, tìm việc hãy cho các ứng viên, các doanh nghiệp tìm thấy một vài trong số những đối tượng mà họ đang muốn tìm kiếm. Hoặc nếu cần một website giới thiệu công ty truyền thông của mình, hãy cho khách hàng bắt gặp sự sáng tạo của bạn trong ánh nhìn đầu tiên.

Đừng để khách hàng phải đi lòng vòng trước khi tìm thấy cái họ muốn vì biết đâu trong thời gian đó sự mất kiên nhẫn làm họ không còn hứng thú như ban đầu nữa.

1.2. Xây dựng website hoàn hảo dựa trên mong muốn và lợi ích của khách hàng:

Bí mật giữ chân khách hàng trên website của bạn không gì khác là khả năng mà khách hàng thấy rằng website có thể đáp ứng nhu cầu thật sự của họ.

Bạn hãy xem giao diện của trang tin tuyển dụng lớn nhất thế giới Craigslist. Bạn có thấy điều gì được gọi là đẹp đẽ ở đây không. Tất cả chỉ là những dòng Anchor được tạo từ HTML nhưng mỗi giờ trên hành tinh của chúng ta có hàng triệu người đang truy cập chúng. Có điều kì diệu gì ở đây chăng? Tất cả chỉ là lợi ích mà website này mang đến cho người dùng của họ. Khách hàng không cần một web đẹp, họ cần lợi ích có được từ dịch vụ và một cách thức dễ dàng để tìm thấy dịch vụ mình mong muốn.

Tất nhiên, một giao diện đẹp rất quan trọng đối với website nhưng nếu không hiểu bản chất của vấn đề là luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, việc bạn cố công để gầy dựng nên một website đẹp chuẩn từng Pixel không mang lại kết quả như ý muốn.

 

2. Nội dung website – yếu tố cốt lõi:

Trên giao diện có một yếu tố rất quan trọng, trong một số trường hợp nó chính là chìa khóa vàng quyết định khách hàng có hành động hay không, và đó chính là nội dung.

Nội dung trên website không chỉ hấp dẫn, đúng trọng tâm được thể hiện trong từng bài viết Blog trên web, các thông điệp bạn muốn gửi đến khách hàng mà nó còn là nội dung chiến lược bạn muốn gửi đến khách hàng trong từng kế hoạch phát triển website. Do đó, nội dung của một website thường được kiểm soát bởi một người có kinh nghiệm, đồng thời nên được phối hợp tác chiến hiệu quả với đội ngũ SEO để mang về hiệu quả tối ưu nhất.

Trong quá trình xây dựng nội dung cho website, có một số nhầm lẫn nhiều người thường mắc phải mà bạn nên lưu ý như:

- Chỉ cần cập nhật đầy đủ tin bài, đều đặn, sao chép ý tưởng của các website khác nhưng xào nấu một chút sẽ thành sản phẩm của website, vừa không sợ bị Google bắt phạt vừa có nội dung hấp dẫn dành cho khách hàng. Tuy nhiên, bằng cách này, một số người quản lý sẽ không thể duy trì website trong thời gian lâu dài được.

- Chỉ cần cập nhật nội dung bằng văn bản và hình ảnh. Nội dung sẽ được truyền tải thông điệp tốt hơn thông qua văn bản và sự hỗ trợ của hình ảnh. Nhưng nếu muốn ấn tượng, bạn nên biết cách xây dựng các đoạn video ngắn, có nội dung cụ thể hoặc sử dụng công nghệ đồ họa tạo ra những cách truyền tải thông điệp độc đáo hơn như animation, infographic,…

Công nghệ và xu hướng phát triển của nội dung luôn luôn thay đổi, muốn giữ được thành công, thì cách duy nhất là bạn phải thường xuyên theo dõi và đổi mới cách thể hiện nội dung trên website.

 

3. Công nghệ tối ưu website:

Hai tiêu chí đầu tiên sau khi sử dụng công nghệ cắt HTML sẽ tạo thành web tĩnh. Nhưng để biến chúng thành một website sống động, thông minh, tinh tế trong mắt khách hàng cần áp dụng nhiều công cụ tối ưu sau đây:

3.1. Sử dụng công nghệ Responsive:

Công nghệ Responsive là biến giao diện website dù tĩnh hay động xuất hiện vừa khít với mọi màn hình thiết bị kể cả máy tình hay là điện thoại di động. Một số giải pháp được đưa ra như thay đổi kích thước của các yếu tố theo tỷ lệ %, điều chỉnh số cột hiển thị tương ứng với từng thiết bị cụ thể,...

Công nghệ Responsive

Tính năng Responsive

Hiện tại, HTML5 đã hỗ trợ rất tốt công nghệ này và Google cũng đang khuyên các nhà thiết kế web áp dụng cho các dự án của mình như một cách để được Google đánh giá cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Công nghệ này mang lại lợi ích cho tất cả các website trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là website du lịch, website bán vé máy bay, website bán hàng, website tin tức,…

3.2. Thiết kế UX/UI:

Thiết kế UX/UI cũng đã dần quen thuộc với khách hàng hơn nhưng mới chỉ được áp dụng tại các công ty chuyên nghiệp vì phải trải qua quá trình nghiên cứu khách hàng lâu dài. Thiết kế UX/UI là làm thế nào để khách hàng cảm thấy thoải mái khi thao tác trên website.

Thiết kế website UX/UI

Thiết kế website UX/UI

Thiết kế UX/UI không có nghĩa là xây dựng website theo lối mòn. Bạn có thể xây dựng một website theo một cách khác với lối truyền thống, thiết kế UX/UI sẽ giúp bạn làm sao cho khách hàng đến với trang web có thể nhanh chóng bắt kịp với các thao tác mới và ghi nhớ luôn trong những lần truy cập ban đầu. Đặc biệt là vẫn cảm thấy hài lòng cho dù có nhiều sự thay đổi.

3.3. Khả năng truy xuất cao:

Khả năng truy xuất cao, hay còn gọi là tốc độ tải trang cao, yếu tố này phụ thuộc vào nền tảng và kỹ năng lập trình của các lập trình viên. Google không có quy định cụ thể rằng yếu tố này ảnh hưởng đến kết quả SEO website, tuy nhiên các báo cáo thì khẳng định tốc độ tải trang ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và cảm nhận của họ đối với dịch vụ được cung cấp.

Website hoàn hảo phải có tốc độ tải trang cao

Website hoàn hảo phải có tốc độ tải trang cao

3.4. Trang quản trị dễ sử dụng:

Có thể rất nhiều người lo lắng phần này. Các thao tác quản trị website có trơn tru, dễ dàng hay không là do trang quản trị quyết định. Đây cũng là một trong những tiêu chí cần được quan tâm trên website hoàn hảo.

Để đảm bảo việc quản trị dễ dàng nhất, tốt hơn hết là trước khi nhận bàn giao dự án, bạn hãy hỏi lập trình viên về những những thắc mắc của mình. Các công ty thiết kế website như Trí Lực rất thân thiện, hơn nữa, bạn sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả thì càng khẳng định được chất lượng dịch vụ mà các công ty cung cấp.

3.5. Tối ưu SEO:

Tối ưu SEO rất quan trọng đối với sự sống còn của một website. SEO là một tiêu chí nhưng để tối ưu cần sử dụng rất nhiều công cụ bao gồm cả kỹ thuật của lập trình viên, chất lượng của nội dung và cả chiến lược hảo hảo của các chuyên viên SEO. SEO không kết thúc khi website lên top mà nó là quá trình kéo dài chừng nào website và dịch vụ của công ty còn phục vụ khách hàng.

Tối ưu SEO

Tối ưu SEO trang web

Một trong các công nghệ tối ưu SEO nhất hiện nay là HTML5 và CSS3. Hãy đảm bảo rằng công ty đang làm website cho bạn có kinh nghiệm và từng áp dụng loại công nghệ mới này vào các dự án của mình.

 

4. Ngôn ngữ lập trình:

Như vậy bạn đã biết những tiêu chí quan trọng phải có trên một website hoàn hảo. Việc tiếp theo là lựa chọn các nền tảng để tạo website mà có đủ các tiêu chí trên.

Hiện tại có hai cách để xây dựng website là code tay và thiết kế website bằng nền tảng mở (điển hình là website WordPress).

4.1. Website code tay:

Từ trước khi WordPress và các mã nguồn mở ra đời, tất cả các website đều được code tay. Người thiết kế sẽ làm từ những khâu đầu tiên tạo nền móng rồi xây thành website hoàn chỉnh. Bạn tham khảo một số website lâu đời như Craigslist, mạng xã hội Reddit, trang Facebook, tại Việt Nam chúng ta quen thuộc với Shopee, Lazada,… đấy đều là những website được code tay bằng công nghệ mới nhất.

Website code tay

Thiết kế website code tay

Ưu điểm của dạng thiết kế này là chúng ta có thể xây dựng các website khổng lồ với hàng trăm, nghìn trang con. Bên cạnh đó là có thể tùy biến website của mình theo như ý muốn, lập trình nhiều tính năng ưu việt, độc đáo và thậm chí là duy nhất. Quan trọng hơn là an toàn bảo mật luôn cao hơn các dạng web còn lại một vài bậc.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của website code tay là chi phí cao hơn dạng website mã nguồn mở. Bên cạnh đó việc sửa chữa, bảo trì đôi khi gặp chút khó khăn vì phải trở về nơi sản xuất mới có thể hiệu chỉnh được, đó cũng là một trong những hạn chế của việc bảo mật quá cao.

4.2. Thiết kế website dạng WordPress:

Thiết kế website Wordpress

Thiết kế website WordPress

Bên cạnh hai mã nguồn OpenCart và Joomla, WordPress là mã nguồn mở phổ biến nhất được sử dụng để thiết kế rất nhiều website, xây dựng thương hiệu cho rất nhiều công ty kể cả các công ty lớn hàng đầu thế giới.

Hiện tại, chúng ta có thể thấy được những hạn chế của loại thiết kế này là do hoạt động trên một mã nguồn mở nên nó bị hạn chế về tính bảo mật, thiếu một vài tính năng cao cấp hay như một số người cho rằng WordPress tải chậm hơn. Tuy nhiên, nếu không quan tâm đến các yếu tố đó quá nhiều thì bạn có thể yếu cầu thiết kế website WordPress vì những ưu điểm sau đây:

- Chi phí thiết kế website WordPress thấp hơn với trang web code tay thông thường.

- Hệ thống kho giao diện và Plugins vô cùng phong phú.

- Và khi cần bảo trì, sửa chữa, bạn có thể liên hệ tới bất kỳ đơn vị làm web nào.

 

Trên đây là những chia sẻ của Thiết kế web Trí Lực về các tiêu chí để bạn có thể thiết kế website hoàn hảo, cũng như sở hữu trang web chuẩn SEO với những tính năng năng hữu ích để hỗ trợ kinh doanh.

Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số Hotline: 0903 754 989. Trí Lực rất hân hạnh được phục vụ Quý khách.