Alt text là gì? Cách viết Alt text đạt hiệu quả cao khi SEO hình ảnh

Alt text là gì? Cách viết Alt text đạt hiệu quả cao khi SEO hình ảnh

Alt text có thể sẽ hơi xa lạ nếu như bạn chưa từng tiếp xúc với các thuật ngữ SEO. Tuy nhiên, thuộc tính Alt rất phổ biến trong SEO nên bạn không những phải biết về khái niệm này mà còn phải hiểu rõ và tìm cách tối ưu IMG Alt sao cho hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn vấn đề này!

Alt text là gì? Alt attribute là gì?

 

1. Thuộc tính alt là gì?

1.1. Định nghĩa:

Thuộc tính alt là một thuật ngữ được sử dụng trong ngôn ngữ lập trình html và xhtml. Trong đó, thuộc tính alt là tên thường gọi của cụm từ “Alt Attribute” và alt là viết tắt của từ Alternative.

Bạn có thể hiểu “Alternative” với nghĩa là thay thế hoặc là có khả năng thay thế.

1.2. Thuộc tính alt dùng để làm gì?

Một cách đơn giản thì thuộc tính alt dùng để thể hiện các thông tin thay thế. Cụ thể hơn, alt attribute dùng để đánh dấu và thể hiện các văn bản (hoặc siêu văn bản) mô tả thay thế cho một phần tử trên trang. Tuy nhiên, các bot hoặc người dùng không thể đọc được nội dung cụ thể của nội dung đó, chẳng hạn như các hình ảnh, các đoạn javascript,…

Thẻ ALT được dùng để thay thế những nội dung không thể hiển thị vì một lí do nào đó

Thẻ ALT được dùng để thay thế những nội dung không thể hiển thị vì một lí do nào đó

1.2. Alt text là gì?

Alt text là thuật ngữ dùng để chỉ những văn bản (text) thay thế được sử dụng để mô tả phần tử hiển thị.

1.3. Có bắt buộc phải tạo Alt text (văn bản thay thế) hay không?

Câu trả lời là không bắt buộc, bạn có thể tạo hoặc không. Tuy nhiên, nếu tạo và tối ưu tốt các văn bản thay thế này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho website trong SEO.

Đặc biệt, nếu bạn đang triển khai SEO cho một website có quá nhiều các phần tử mà các bot của Google không thể đọc được thì công việc này là rất cần thiết.

Google luôn khuyến khích các SEOer nếu sử dụng hình ảnh thì hãy thêm các đoạn alt text để thay thế cho nội dung của các hình ảnh đó. Đây là một công đoạn trong việc tối ưu hoá hình ảnh hỗ trợ cho SEO.

 

2. Tầm quan trọng của thuộc tính alt trong tối ưu SEO Onpage:

Vì là văn bản được sử dụng với mục đích thay thế cho nội dung của những phần tử phức tạp nên nội dung của alt text cũng chính là nội dung mà các công cụ tìm kiếm ghi nhận khi thu thập dữ liệu của một phần tử này trên website của bạn. Hơn nữa, alt text là thành phần của phần tử nên nó cũng được các công cụ tìm kiếm xem như là nội dung của website.

Alt Text có ảnh hưởng khá lớn đến SEO

Alt Text có ảnh hưởng khá lớn đến SEO

Như vậy, thuộc tính IMG alt là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả SEO và giúp website cải thiện thứ hạng khi nội dung được tối ưu, trong đó có các văn bản thay thế – một thành phần tạo nên nội dung tổng thể của website.

 

3. Phương pháp tối ưu alt text:

Như đã đề cập ở trên, các SEOer có thể viết hoặc không viết thẻ Alt cho các phần tử như hình ảnh, java scrip,… bởi một cách trực quan, nó sẽ không làm thay đổi cách người dùng tiếp nhận nội dung của website.

Tuy nhiên, với những bot của công cụ tìm kiếm, khi thu thập dữ liệu và bắt gặp các phần tử không có thẻ IMG Alt thì chúng sẽ hiểu rằng phần tử này không có nội dung hoặc nếu có thì cũng không quan trọng với nội dung của bài viết.

Từ khoá trong IMG Alt có ảnh hưởng mật độ từ khóa của cả bài

Từ khoá trong IMG Alt có ảnh hưởng mật độ từ khóa của cả bài

Bạn cũng cần lưu ý một vấn đề. Đó là văn bản trong alt text cũng được công cụ tìm kiếm tính vào khi đánh giá mật độ từ khóa của bài viết trên trang.

Do đó, việc đặt từ khóa chính trong alt text cũng cần phải cân nhắc để tối ưu SEO. Đo lường bằng các công cụ kiểm tra keyword density chuyên dụng sẽ cho bạn kết quả chính xác nhất.

Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng, bất kỳ việc nhồi nhét từ khóa nào cũng đều không tốt cho SEO, nhồi nhét từ khóa vào alt text cũng không ngoại lệ. Hãy viết các nội dung cho thuộc tính Alt một cách tự nhiên và hướng đến mục đích mô tả, chú thích phần tử được dễ hiểu hơn.

 

Kết luận:

Trên đây là bài viết về khái niệm thuộc tính alt và cách tối ưu IMG Alt hiệu quả cho SEO. Hy vọng bạn đã hiểu rõ và biết cách áp dụng tối ưu nhất cho chiến dịch SEO mà bạn đang thực hiện. Chúc các bạn thành công!